Trang chủ / Điểm du lịch / Du lịch Việt Nam / Về Ghềnh Ráng viếng mộ Hàn Mặc Tử (Quy Nhơn, Bình Định)

Về Ghềnh Ráng viếng mộ Hàn Mặc Tử (Quy Nhơn, Bình Định)

Về Ghềnh Ráng viếng mộ Hàn Mặc Tử (Quy Nhơn, Bình Định)
3.85 (76.92%) 39 votes

Ghềnh Ráng (Quy Nhơn, Bình Định) tọa lạc dưới chân núi Xuân Vân được công nhận là di tích quốc gia năm 1991. Dưới chân ghềnh là quần thể đá xanh độc đáo, không chỉ đẹp với bãi biển chạy dài, nước biển trong xanh. Đây từng là nơi thi sĩ tài danh bạc mệnh, Hàn Mặc Tử, sống và cho ra đời những áng thơ tình bất hủ.

Ghềnh Ráng, ấn tượng từ một cái nhìn.
Ghềnh Ráng, ấn tượng từ một cái nhìn.
Đường lên dốc đá

Nhà thơ Quách Tấn mô tả nơi yên nghỉ của Hàn Mặc Tử như sau: Đó là một khoảng đất bằng phẳng và sạch sẽ như một cái sân, nằm ngay trên đầu gò cao, lưng tựa núi, mặt hướng ra biển khơi. Lại có con đường nhỏ lên xuống (nay là dốc Mộng Cầm) ẩn dưới đám cây cối. Thật là một nơi đắc địa – phong cảnh thật thích hợp với hồn thơ (Non nước Bình Định).

Nơi yên nghỉ của thi sĩ Hàn Mặc Tử
Nơi yên nghỉ của thi sĩ Hàn Mặc Tử

Đúng là “phong cảnh thật thích hợp với hồn thơ” Hàn Mặc Tử – khu mộ của nhà thơ tọa lạc giữa rừng cây, biển núi, trời mây hòa quyện vào nhau, tạo thành bức tranh kỳ vĩ mà êm đềm hướng ra đại dương ngàn trùng. Theo một số lời kể, khi còn sống, Hàn Mặc Tử tâm sự với bạn bè của ông rằng sau khi chết ước nguyện sẽ được chôn trên đèo Son – là một địa điểm ở đầu thành phố Quy Nhơn. Năm 1940, ông mất ở Quy Hòa và được mai táng tại đây. Đến năm 1959, gia đình cùng các bạn thân mới lo được việc cải táng và di dời mộ của ông ra Ghềnh Ráng (Quy Nhơn, Bình Định).

Hiện dưới chân khu mộ được bao bọc bởi những viên đá ong thoai thoải với nhiều hình thù xếp lớp, tạo một cảm giác khá huyền bí. Ngôi mộ dù không gì đặc biệt, chỉ vài thước vuông, nhưng được ốp bằng đá mài sáng loáng. Trên đầu mộ là tượng Đức Mẹ Maria hiền từ nhìn xuống. Từ đồi Thi Nhân, du khách lần bước xuống chân đồi, ngắm nhìn mặt biển xanh ngắt rì rào sóng biển.

Đường lên đồi Thi Nhân
Đường lên đồi Thi Nhân
Về Ghềnh Ráng viếng mộ Hàn Mặc Tử

Khu vực Ghềnh Ráng ước chừng 2km2, nơi đây trời mây non nước hòa quyện vào nhau thành một dải, tạo nên một khung cảnh vô cùng thơ mộng. Đã từ lâu Ghềnh Ráng được người địa phương và du khách xa gần công nhận là một trong những thắng cảnh bậc nhất của Quy Nhơn và của cả tỉnh Bình Định.  Nhiều người bảo nếu có đến viếng mộ Hàn Mặc Tử và thăm danh thắng Ghềnh Ráng, du khách nên đi vào buổi mặt trời mọc, hoặc vào lúc nắng đã nhạt hơi sương. Lúc đó ánh hào quang của biển vừa óng ánh vừa mát mẻ, vừa lộng lẫy, làm cho quang cảnh của lăng mộ nơi Ghềnh Ráng thêm vẻ cao sang tú mỹ.

Ghềnh Ráng buổi sáng sớm
Ghềnh Ráng buổi sáng sớm

About Quy

There's no place like home.

Có thể bạn quan tâm

Tổ hợp khoa học Bình Định

Bình Định – điểm đến của các nhà khoa học đỉnh cao quốc tế

Rate this post Tổ hợp khoa học Bình Định Chương trình “Gặp gỡ Việt Nam” …

2 Bình luận

  1. Dốc Mộng Cầm đã có từ rất lâu rồi, nó là con dốc nhỏ từ mộ HMT có hướng đi xuống nhà thờ núi, nữa đoạn đường có một tảng đá mặt phẳng chừng 8m vuông ghi “dốc Mộng Cầm”, khi xuống hết dốc có một cây cầu bắt qua con sông nhỏ ở Ghềnh Ráng. Tiếc là dòng sông HAGL resort đã lấp thành cống hộp, còn nhà thờ núi và dốc Mộng Cầm trong khuôn viên resort nên ít người biết đến. Sau này các trang mạng vẽ DMC là con đường đèo nối Ghềnh Ráng với trại phong Quy Hoà.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *