Trang chủ / Điểm du lịch / Du lịch Việt Nam / Núi Bà (Bình Định) – Một điểm đến ý nghĩa

Núi Bà (Bình Định) – Một điểm đến ý nghĩa

Núi Bà (Bình Định) – Một điểm đến ý nghĩa
5 (100%) 6 votes

Quần thể núi Bà có trên sáu mươi ngọn cao thấp khác nhau, thuộc địa phận huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định, phía Nam đầm Đạm Thủy, cách thành phố Quy Nhơn khoảng 30km về hướng bắc.

Tổng quan quần thể Núi Bà, Bình Đinh
Tổng quan quần thể Núi Bà, Bình Đinh

Trông từ xa, quần thể Núi Bà trùng trùng điệp điệp như một thể liền mạch, kết khối nhưng khi tới gần thì xen giữa các sơn khối nhấp nhô là những thung lũng cây cối tốt tươi, bốn mùa được tưới mát bởi hàng chục khe, suối từ trong nguồn chảy ra.

Núi Bà uy nghi, huyền diệu với bao điều kì bí mà mỗi nơi chốn, mỗi cái tên đều có một sự tích, đặc biệt là các sự tích về hòn Vọng Phu ở thôn Chánh Oai, trên một ngọn núi cao với hai khối đá, một cao một thấp tựa hình người phụ nữ dắt con, đứng nhìn đăm đăm ra biển, ngóng đợi chồng từ những cánh buồm thấp thoáng ngoài khơi xa với niềm tin và lòng thủy chung son sắc; hòn Chuông hay còn gọi là Chung sơn ở đỉnh cao nhất phía tây trông xa như hình một quả chuông úp và ngôi chùa Linh Phong (tên dân gian còn gọi là chùa Ông Núi) nổi tiếng linh thiêng được xây dựng vào cuối thế kỷ XVIII trên lưng chừng núi, giữa một vùng mây nước, hang động huyền ảo. Cứ vào ngày 24 – 25 âm lịch hàng năm, hàng vạn  du khách từ khắp mọi miền về đây để trẩy hội chùa Ông Núi và nguyện cầu một năm mới yên vui và hạnh phúc.

Hòn Vọng Phu trên Núi Bà
Hòn Vọng Phu trên Núi Bà
Chùa Linh Phong trên Núi Bà
Chùa Linh Phong trên Núi Bà

Núi Bà, một điểm đến ý nghĩa.
Đến Núi Bà, ngoài việc thưởng lãm và khám phá những cảnh quan thiên nhiên đẹp kỳ thú, hiếm nơi nào có được, du khách còn được tham quan các di tích lịch sử nổi tiếng của tỉnh Bình Định. Núi Bà đã chứng kiến tất cả những bước thăng trầm của lịch sử quê hương, còn đó những phế tích cổ kính, những dấu ấn đậm nét của phong trào Tây Sơn quật khởi và đặc biệt là chứng tích căn cứ cách mạng quan trọng trong những năm tháng hào hùng của cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ.

Tượng đài chiến thắng tại khu di tích cách mạng Núi Bà
Tượng đài chiến thắng tại khu di tích cách mạng Núi Bà

Theo dòng lịch sử, Núi Bà là căn cứ địa cách mạng quan trọng chở che, bảo vệ cho lực lượng cách mạng ở khu Đông trong kháng chiến. Đến nay, việc xây dựng Khu di tích cách mạng Núi Bà để tôn vinh truyền thống lịch sử cách mạng, giáo dục tinh thần yêu nước cho các thế hệ đã hoàn thành giai đoạn đầu.

Trong kháng chiến chống Pháp, các cơ sở cách mạng Bình Định hầu hết đều đóng quân ở Núi Bà. Suốt thời gian kháng chiến chống Mỹ, căn cứ địa cách mạng Núi Bà càng được củng cố vững chắc để bảo vệ các cơ quan chỉ đạo khu Đông của tỉnh, Núi Bà còn là nơi nuôi dưỡng những đoàn quân giải phóng và làm chỗ dựa vững chắc cho lực lượng cách mạng ở các địa phương lân cận.

Đến Núi Bà, du khách không những được chiêm ngưỡng cảnh sắc thiên nhiên hài hòa, tuyệt diệu, mà còn có cơ hội để nhìn lại một chặng đường hào hùng, oanh liệt với bao khoảnh khắc thật ý nghĩa của lịch sử nước nhà.

 

About Quy

There's no place like home.

Có thể bạn quan tâm

Khách sạn Phú Yên - Bãi Tràm Hideaway Resort

Hà Tĩnh vắng khách, khách sạn Phú Yên đông đến ‘cháy phòng’

Hà Tĩnh vắng khách, khách sạn Phú Yên đông đến ‘cháy phòng’ 5 (100%) 1 …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *