Trang chủ / Điểm du lịch / Du lịch Việt Nam / Làng nón Ngựa Phú Gia, Bình Định

Làng nón Ngựa Phú Gia, Bình Định

Rate this post

Chiếc nón lá luôn khiến người ta nghĩ về quê hương, xứ sở với hình ảnh các bà, các mẹ tảo tần đội nón ra đồng, ra chợ. Có chiếc nón lại gợi nhớ đến những thiếu nữ tha thướt áo dài, nón trắng trên những con đường trải nắng… Riêng ở Bình Định, nón ngựa Phú Gia lại biểu tượng cho sự mạnh mẽ, uy nghiêm của con nhà võ, gắn liền với những đội quân Tây Sơn thần tốc.


Chiếc nón lá gắn liền với bao nét đẹp truyền thống.
Chiếc nón lá gắn liền với bao nét đẹp truyền thống.

 Làng nón ngựa Phú Gia thuộc xã Cát Tường, huyện Phù Cát, đã có tuổi đời hơn 300 năm. Gọi là nón ngựa bởi chiếc nón có được sự dẻo dai, bền bỉ thích hợp dùng đội khi cưỡi ngựa. Thời xưa, nón chỉ dành riêng cho giới phong lưu, quyền quý, nhất là những chiếc nón ngựa có bịt bạc, chạm trổ hình rồng phượng trên đỉnh nón. Hình ảnh các lý trưởng, chánh tổng ngồi trên lưng ngựa, đội nón ngựa bịt bạc trên các nẻo đường làng đã trở thành ký ức ở các làng quê Bình Định trước những năm 1945.

Làng nón Ngựa Phú Gia, Bình Định
Làng nón Ngựa Phú Gia, Bình Định

Nón ngựa Gò Găng, một trong những đặc sản của quê hương Bình Định, tuy được bán chủ yếu ở Gò Găng nhưng chỉ có người Phú Gia và một số ít người ở vùng lân cận là làm được, vì nó đòi hỏi phải có những nguyên vật liệu đặc biệt và sự khéo léo, kiên nhẫn của người thợ. Thực ra thị tứ Gò Găng chỉ là địa điểm trao đổi mua bán nón ngựa đã có từ lâu đời, còn nón ngựa được sản xuất rất nhiều nơi ở huyện An Nhơn và Phù Cát, nhưng đặc biệt nhất là Phú Gia ngày nay thuộc địa phận xã Cát Tường, huyện Phù Cát, rồi được chuyển về bán tại chợ Gò Găng nên tục gọi là nón Gò Găng. Hiện nay, ở Cát Tường có khoảng 120 hộ có nghề làm nón ngựa. Ngoài Phú Gia, những thôn lân cận như Kiều Đông, Xuân Quang cũng làm, tuy nhiên chủ yếu vẫn là ở Phú Gia, với khoảng 70 đến 80 hộ làm, chiếm 10% tổng số hộ của thôn. Theo những người cao niên ở làng thì tuy nghề làm nón ngựa ở đây vẫn được tiếp tục duy trì nhưng dường như những chiếc nón đẹp và sắc sảo như cách đây vài chục năm ngày càng hiếm. Để là một chiếc nón ngựa thường phải trải qua bốn công đoạn:

– Tạo sườn mê: Rễ cây giang lấy từ trên núi đem phơi khô, chẻ thành những sợi nhỏ mỏng như sợi cước. Cách thức đan nang theo kiểu đan giỏ, các lỗ nang có hình lục giác tạo thành một miếng mê lớn.

– Thắt nang sườn: Đặt miếng mê lên khuôn nón mẫu, khâu vành nang dưới cùng để tạo sườn hình nón. Tiếp đến là khâu sườn đứng và sườn ngang bằng các sợi giang có kích cỡ như sợi tăm. Hai công đoạn làm sườn nón này phải do những người thợ chuyên nghiệp thực hiện để cho những người thợ làm nón bình thường thực hiện tiếp các công đoạn sau.

-Thêu hoa văn trên sườn: Thông thường, nón được thêu hoa văn theo các đề tài long, lân, quy, phụng; lưỡng long tranh châu; mai lan cúc trúc; các câu thơ; câu đối hoặc những cảnh vật trên nang sườn.

– Công đoạn cuối cùng là lợp lá chằm chỉ. Lá kè tươi phải được hái về từ vùng núi Vĩnh Thạnh, Gia Lai, sau đó sẽ được xử lý công phu, tướt bỏ sống lá, phơi khô trong bóng râm, đặt trên chậu lửa và lồng tre để xông lá cho chín, sau đem ra ngoài trời phơi sương, hơ lửa để vuốt cho lá được thẳng và phẳng. Người thợ dùng kéo chuyên dụng có bản mỏng, lưỡi dài để cắt lá thành từng miếng nhỏ theo chiều cao nón. Xếp chồng mép mí lá bủa đều xung quanh sườn nón từ đỉnh xuống. Chằm lá vào sườn nón, chỉ chằm nằm dưới mí lá nên nhìn bên ngoài không thấy đường chằm. Chằm xong, người thợ cắt bỏ những sợi chỉ thừa dính trên bề mặt nón và không quên trang trí một đùm chỉ ngũ sắc ở đỉnh nón.

Những bước đầu cho một chiếc nón Ngựa Phú Gia.
Những bước đầu cho một chiếc nón Ngựa Phú Gia.
Tỉ mỉ trong từng công đoạn
Tỉ mỉ trong từng công đoạn
Phải mất khoảng 2 đến 3 ngày dụng công cho một chiếc nón Ngựa Phú Gia.
Phải mất khoảng 2 đến 3 ngày dụng công cho một chiếc nón Ngựa Phú Gia.

Mỗi một công đoạn, thường được chuyên môn hóa cho từng người trong gia đình. Và mỗi một gia đình như là một công xưởng có bộ máy điều hành sản xuất. Nguyên liệu dùng làm nón là cây giang làm sườn, lá kè hay còn gọi là cọ, làm lá lợp nón, cây dứa thì chải ra làm chỉ. Dụng cụ để sản xuất gồm lồng tre, kéo chuyên dụng, dao vuốt nang sườn, bàn chốt nang, kim chuyên dụng chằm nón, khuôn nón mẫu. Ngày nay chỉ được thay thế bằng cước mịn, còn giang, cọ thông thường thì được lấy từ vùng núi Vân Canh. Để nên hình một chiếc nón, tính tất cả các công đoạn, ít ra cũng mất hai, ba ngày. Công phu là vậy, nên mỗi chiếc nón ngựa có giá thành từ vài chục đến vài trăm ngàn, chủ yếu bán ra Huế, thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội… để làm hàng lưu niệm cho du khách.

Mang chiếc nón Ngựa Phú Gia đi khắp đất nước
Mang chiếc nón Ngựa Phú Gia đi khắp đất nước

Nghề làm nón ở Bình Định tuy không làm giàu được nhưng cũng sẽ không chết, vì nó là nghề lúc nông nhàn, nghề truyền thống của nhiều làng quê. Và chiếc nón không đơn giản chỉ là một vật đội đầu che nắng che mưa nữa, nó còn là sản phẩm kết tinh của tính chăm chỉ, sáng tạo, sự khéo léo của người thợ và thể hiện trình độ văn hóa của vùng đất đã sản sinh ra nó. Vì thế nón ngựa Gò Găng – Phú Gia, nón lá Bình Định cần được bảo tồn và phát triển, bên cạnh vai trò là một sản phẩm tiêu dùng, chúng xứng đáng được nâng tầm lên thành một sản phẩm văn hóa.

Chiếc nón còn có hẳn một nhà trưng bày sản phẩm do UBND tỉnh Bình Định và huyện xây dựng. Làng Phú Gia trở thành một điểm nhấn du dịch ở các tour về Bình Định như trong câu ca:

“Ai về Bình Định ba ngày
Dặn mua chiếc nón lá dày không mua.”

Gian hàng trưng bày những chiếc nón Ngựa Phú Gia.
Gian hàng trưng bày những chiếc nón Ngựa Phú Gia.

Chiếc nón và làng nghề đang dần hồi sinh trong niềm vui và tự hào của những người tha thiết với nghề nón ngựa. Người Phú Gia, Kiều Huyên, Phong An… rất tự hào về nghề nón quê mình, nên chắc chắn sẽ làm được những chiếc nón ngựa, nón lá tốt hơn, mẫu mã đẹp hơn những cái hiện có. Và điều mà họ mong muốn, cũng là điều mà nhiều người Bình Định mong muốn là khi Bình Định khai thác tiềm năng du lịch của mình, những chiếc nón lá, nón ngựa Phú Gia, Bình Định sẽ được theo chân du khách đi về mọi miền đất nước, ra cả nước ngoài, như người Huế đã làm được với những chiếc nón của họ.

About Quy

There's no place like home.

Có thể bạn quan tâm

Khách sạn Phú Yên - Bãi Tràm Hideaway Resort

Hà Tĩnh vắng khách, khách sạn Phú Yên đông đến ‘cháy phòng’

Hà Tĩnh vắng khách, khách sạn Phú Yên đông đến ‘cháy phòng’ 5 (100%) 1 …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *