Trang chủ / Điểm du lịch / Du lịch Việt Nam / Hội Vân, “nàng tiên” giữa núi rừng Bình Định

Hội Vân, “nàng tiên” giữa núi rừng Bình Định

Hội Vân, “nàng tiên” giữa núi rừng Bình Định
4 (80%) 2 votes

Ở Việt Nam, suối nước nóng có tại nhiều nơi. Song, món Gà hấp cát trên dòng suối nước nóng ấy chỉ có ở một nơi là Hội Vân của xứ cát (Phù Cát) Bình Định. Từ Quy Nhơn, du khách cứ xuôi theo quốc lộ 1 khoảng 35km ra đến thị trấn Ngô Mây rồi rẽ ngược lên phía tây khoảng 2km là đến Hội Vân thuộc xã Cát Hiệp, huyện Phù Cát để thưởng thức món Gà hấp cát sau khi thỏa thuê tắm táp trên dòng suối nước nóng thần tiên này.

Suối nước nóng Hội Vân

Đầu nguồn của suối nước nóng Hội Vân, đó là những dải cát trắng mịn, cùng cây cối xanh tươi, đồng thời là nơi nghỉ ngơi và tắm nắng.
Đầu nguồn của suối nước nóng Hội Vân, đó là những dải cát trắng mịn, cùng cây cối xanh tươi, đồng thời còn là nơi nghỉ ngơi và tắm nắng.

Hội Vân là một suối khoáng nóng có giá trị đối với việc điều dưỡng và chữa các bệnh như: thấp khớp, tim mạch và các bệnh ngoài da. Tương truyền đây là suối nước mà thần tiên đã ban cho một công nương trong hoàng tộc Chăm – pa để chữa bệnh. Vì vậy mà con suối này còn có tên gọi là suối Tiên. Nước suối ở Hội Vân có độ nóng từ 78 – 84 độ C, gồm nhiều thành phần hóa học. Tại đây còn có viện điều dưỡng chữa bệnh với các phương pháp trị liệu cổ truyền được du khách đánh giá cao như: tắm ngâm, tắm hương sen, hay phun hơi ở độ nóng 38 độ C.

Nhiều du khách đến với Hội Vân để được ngâm mình trong làn nước nóng thiên nhiên.
Nhiều du khách đến với Hội Vân để được ngâm mình trong làn nước nóng thiên nhiên.
Mạch nước nóng với từng làn khói bung tỏa nghi ngút.
Mạch nước nóng với từng làn khói bung tỏa nghi ngút.

Với mạch nước nóng phun lên ùng ục, khói tỏa nghỉ ngút giống như một chảo nước nóng đang sôi, suối nước nóng Hội Vân dần trở thành điểm đến yêu thích của du khách trong và ngoài nước.

Ăn món Gà hấp cát

Bên cạnh dòng suối Tiên ấy, Hội Vân còn sở hữu một giá trị khác mà chỉ riêng ngay tại dòng suối này mới có đó là món Gà hấp cát. Gà Hội Vân là gà nhà, được thả vườn, thịt săn chắc và ngọt.  Trước tiên, con gà “đãi khách” được chủ quán trụng trong dòng nước nóng sặc mùi lưu huỳnh. Điều hấp dẫn là con gà đem trụng vào suối nước nóng không bao giờ bị lột da. Thật là diệu kỳ, nước ở Hội Vân chỉ làm cho gà vừa đủ nóng để nhổ lông chứ không làm tróc da như trụng trong nước sôi bình thường. Có thể là nhờ vào chất lưu huỳnh có trong dòng suối khoáng. Nước nóng, cát nóng, con gà hấp thụ những thứ có trong dòng suối trở nên hấp dẫn hơn nhiều so với hấp nước sôi theo kiểu thông thường.  Các món gà quay, gà rô ti, gà luộc, gà bọc đất sét… có ở nhiều nơi. Nhưng, chắc chắn một điều là “ở nhiều nơi” ấy không thể chế biến được món Gà hấp cát trong dòng nước vô trùng, chứa khoảng 20 khoáng chất có ích, của Hội Vân.

Món Gà hấp cát chỉ có ở Hội Vân.
Món Gà hấp cát chỉ có ở Hội Vân.
Luộc trứng trong dòng nước nóng thiên nhiên cũng là một hoạt động phổ biến và thú vị khi đến Hội Vân.
Luộc trứng trong dòng nước nóng thiên nhiên cũng là một hoạt động phổ biến và thú vị khi đến Hội Vân.

Là một danh thắng để du khách có thể đến chiêm ngưỡng, thưởng ngoạn cảnh đẹp, nghỉ ngơi giải trí. Hội Vân còn nổi tiếng và hấp dẫn khách đến từ mọi miền nhờ nguồn nước khoáng thiên nhiên giàu khả năng trị liệu đối với nhiều loại bệnh khác nhau. Qua những chia sẻ của Viser.vn, nếu một lần tới Bình Định bạn hãy ghé thăm suối nước nóng Hội Vân để khám phá vẻ đẹp của một kiệt tác tự nhiên cũng như thưởng thức món Gà hấp cát độc nhất nơi đây bạn nhé!

About Quy

There's no place like home.

Có thể bạn quan tâm

Khách sạn Phú Yên - Bãi Tràm Hideaway Resort

Hà Tĩnh vắng khách, khách sạn Phú Yên đông đến ‘cháy phòng’

Hà Tĩnh vắng khách, khách sạn Phú Yên đông đến ‘cháy phòng’ 5 (100%) 1 …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *