Trang chủ / Ẩm thực / Đặc sản bánh ít lá gai – Du lịch Phú Yên

Đặc sản bánh ít lá gai – Du lịch Phú Yên

Rate this post

Du lịch Phú Yên – Viser.vn

Đến Phú Yên không thể không nếm thử mùi vị của bánh ít lá gai – thức quà thôn quê dân dã, đậm đà vị ngọt quê hương. Bánh là món nhất thiết phải có trong các dịp giỗ chạp của người Phú Yên. Điều đó đã trở thành truyền thống cũng như tục lệ, nhắc đến đám giỗ là nhớ ngay đến đến món quà – bánh ít lá gai người nhà gửi khách ra về.

Vỏ bánh làm từ bột nếp nhào với lá gai đã luộc chín và xoay nhuyễn. Nhân bánh thường có vị ngọt, có thể dùng đậu xanh, đậu đen hay dừa sên. Bột xoay nhuyễn rồi vo thành viên nhỏ, ép cho dẹp và cho một muỗng nhân vào. Tiếp theo là bao nhân lại, nắn cho tròn. Lá chuối cắt vuông vừa đủ gói viên bánh, thoa dầu lên mặt lá để khi luộc bánh khỏi bị dính. Gói bánh lại, nắn sửa cho bánh có góc để lúc luộc phân biệt với bánh nếp. Dùng là chuối đã xé thành sợi buột lại. Hấp trong nối hấp khoảng 2 tiếng, vớt ra sắp trên nia cho bánh nguội rồi sắp lên cổ, lên bàn thờ.

Không chỉ trong những dịp giỗ chạp mới có, thỉnh thoảng người ta vẫn hay ra chợ mua về để ăn. Có thể ăn nhiều sẽ ngán nhưng lâu không ăn thì thấy nhớ vô cùng. Vị dẻo của nếp, vị ngọt thanh của đường, thơm béo của dừa, đậu phộng, đậu xanh. Du khách có thể tìm mua bánh ít lá gai ở chợ, ở cửa hàng chuyên bán đặc sản Phú Yên hoặc Bakery Bạch Ngọc.

Một số hình ảnh về bánh ít lá gai:

Lá gai dùng để tạo màu cho bánh
Lá gai dùng để tạo màu cho bánh.
Bánh được nắn thành hình tròn
Bánh được nắn thành hình tròn.
Khác với bánh gai Bình Điịnh, bánh ít lá gia Phú Yên được gói dài và tròn hơn
Khác với bánh gai Bình Điịnh, bánh ít lá gai Phú Yên được gói dài và tròn hơn.

Vỏ bánh dẻo, nhân bánh ngọt.
Vỏ bánh dẻo, nhân bánh ngọt.

Nguồn: Du lịch Phú Yên – Viser.vn

About Hà Châu

Có thể bạn quan tâm

Phú Yên mùa nước lũ – du lịch Phú Yên

Phú Yên mùa nước lũ – du lịch Phú Yên 4.57 (91.43%) 7 votes Miền …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *