Trang chủ / Ẩm thực / Cháo hàu Đầm Ô Loan

Cháo hàu Đầm Ô Loan

5 (100%) 1 vote

Đầm Ô Loan (Phú Yên) vốn nổi tiếng với các món hải sản tươi sống, nhưng đặc biệt nhất ở đây vẫn là món hàu. Hàu được chế biến thành nhiều món khác nhau như hàu nướng mỡ hành, hàu hấp sả, hàu nhúng giấm… nhưng ngon nhất vẫn là món cháo hàu Đầm Ô Loan thật ngon và đậm vị.

Chao Hau
Tô cháo hàu nóng hổi

Vào thời gian cuối xuân và đầu hạ, vùng đầm Ô Loan xuất hiện khá nhiều hàu, nhìn bề ngoài trông như những viên đá sần sùi. Hàu sau khi được nhặt về phải qua bước sơ chế khá công phu và phức tạp. Trước hơn hết, người đầu bếp phải cọ thật sạch vỏ hàu, rồi cho hàu vào lò vi sóng để hàu há miệng, sau đó tách vỏ và rửa sạch viền đen bên ngoài. Các công đoạn phải được bảo đảm vệ sinh thì hàu mới tươi và ngon được. Mà cháo hàu ngon phải là thứ cháo nấu bằng gạo đỏ – cái loại gạo đặc sản miền Trung.

ngao
Có nhiều cách chế biến

cháo hàu Đầm Ô Loan được dọn ra hơi nóng bốc lên nghi ngút, thêm chút hành thật tươi và hạt tiêu xay cay nồng lên trên cho một ngày trời se se lạnh thì còn gì bằng. Cháo thơm nồng nàn mùi hành tươi, hành phi, vị tiêu cay cay, lại thêm hạt gạo đỏ thật dẻo, thật chắc, thơm đậm cái vị của lúa gạo miền Trung, lại có hương vị hàu – một thứ hải sản rất riêng, không như ốc, sò huyết, hay cá, tôm, hàu là loại đặc sản để lại nhiều dư vị nhất.

Du khách đến với Phú Yên nên thưởng thức cháo hàu Đầm Ô Loan. Đầm nằm về phía Nam thị trấn Chí Thạnh, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên.

About Thảo Phương

"Be the change you want to see in the world" - Mahatma Gandhi

Có thể bạn quan tâm

Bò né – Điểm tâm sáng – Du lịch Phú Yên

Bò né – Điểm tâm sáng – Du lịch Phú Yên 4 (80%) 1 vote …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *